คาดการณ์ราคา PEACEMINUSONE x Nike AF1 “Para-Noise 2.0”

คาดการณ์ราคาในช่วง Q4 ปี 2020

ตอนแรกก็อย่างที่เห็นกันอยู่ ตอนที่มีคนเริ่มเปิดรับพรีออเดอร์แรก ๆ เลย ราคามันอยู่ที่หลักหมื่นกลางถึงสองหมื่นต้น ซึ่งตลาดก็อ้างอิงราคามาจากตัว 1.0 นี่แหละ

แต่หลังจากที่มี Official Release ราคาเริ่มขยับออกมาเป็นสองหมื่นต้น – สองหมื่นกลาง ซึ่งเรามองว่าราคานี้จะอยู่กับเราไปอีกพักใหญ่ ๆ เลย ราคามันเริ่มนิ่งแล้ว เพราะว่าคนมันเริ่มตัดสินใจได้แล้วว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อดี

ทำไมถึงเป็นราคานี้ ?

Demand และ Supply ของตลาดคือกลไก ในไทยเรา Demand อาจจะไม่เยอะเท่าทางฝั่งเกาหลีหรือจีน แต่อย่าลืมว่าตอนนี้ตลาด Sneakers มันสากลขึ้น พ่อค้าแม่ค้าในจีนหลายคนนะ ที่มาหาของในไทยแล้วส่งกลับไปขายที่จีน คุณอาจจะมองว่า เอ๊ะ ไม่เห็นจะมีคนแย่งกันเยอะเท่าตัวเก่า แต่แล้วยังไงล่ะ ? ตลาดใหญ่ของจริงไม่ได้อยู่ในไทยนะ มีคนมาจับของที่นี่เยอะแยะ ซึ่งนั่นแหละคือส่วนสำคัญของกลไกราคาอย่างแท้จริง

PEACEMINUSONE x Nike Red "Para-Noise 2.0" | HYPEBEAST
PEACEMINUSONE x Nike AF1 “Para-Noise 2.0” Friends & Family

สถานการณ์ตัว Exclusive เกาหลีจะเป็นยังไง ?

เราเพิ่งเห็นรูปหลุดไปไม่กี่วันก่อน ส่วนตัวชอบมาก เพราะทำให้เรานึกถึงสมัยอัลบั้ม Coup D’e tat มองว่ามันจะกลายเป็นอีกคู่หนึ่งที่จับต้องได้ยาก เหมือน Friends & Family ตัวก่อน

PEACEMINUSONE x Nike AF1 “Para-Noise” ตัวแรกราคามันอยู่ที่ 4-5 แสนใช่มั้ยล่าสุดที่เขาขายกัน เพราะฉะนั้นตัวนี้เราว่าก็ไม่น่าจะต่างกันนะ

อนาคตของ G-Dragon กับ Nike จะเป็นอย่างไร ?

ตอนนี้ Tier ของแบรนด์ PEACEMINUSONE เรายกให้อยู่ในระดับเดียวกันกับ Shawn Wotherspoon หรือ A*COLD*WALL เลยนะ เรามองว่าเขาเริ่มที่จะยืนหยัดได้ในตัวเอง ซึ่งสำหรับความสัมพันธ์กับ Nike กับเขาเราไม่รู้ดีเทลเท่าไหร่ แต่มองว่านี่เป็นความสัมพันธ์ทางการค้าที่ทั้งสองฝ่ายได้ประโยชน์

เพราะฉะนั้น ถ้าไม่มีปัญหาส่วนตัว หรือไม่มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งติสท์แตกกันไปก่อนจริง ๆ เรามองว่าคู่นี้น่าจะต่อสัญญากันยาว ๆ เพราะตัวของ G-Dragon ก็ได้ประโยชน์จากตลาดตะวันตกเพราะ Nike เยอะ เช่นกันกับ Nike ที่เปิดตลาดตัว Iconic ทางฝั่งตะวันออกกับเขา

ท้ายที่สุดแล้ว คาดว่าอนาคตของรองเท้า PEACEMINUSONE x Nike AF1 “Para-Noise 2.0” จะเป็นอย่างไร

สรุปเลยเรามองว่า Q4 ราคาของคู่นี้จะยังทรงตัวอยู่จนสิ้นปีนู่นแหละ แต่ที่น่าจับตามองคือช่วง Q2-Q3 ในปี 2021 เรารู้สึกได้ว่าราคามันจะแซงตัวสีดำด้วยซ้ำ เพราะว่าเรื่องดีไซน์และดีเทลของมันจับต้องได้ง่ายกว่า ออกวางจำหน่ายใน Timing ที่ดีกว่า และขอยกตัวอย่างเคส Travis Scott ซีรี่ย์นั้นเขาไม่ได้ดังที่สุดในคู่แรกที่ออกมานะ G-Dragon ก็ต้องใช้เวลาเหมือนกัน และเรามองจาก Potential ของเขาแล้ว เราว่าเขากับ Nike สามารถทำให้เป็นอย่างนั้นได้