รวมงาน “คอลแลป” ของ Travis Scott ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา

ปี 2014 : Been Thrill

Been Thrill x Travis Scott “Upper Echelon” Crew Neck Long Sleeve Shirt

ตอนนั้นถ้าย้อนไปก็ต้องบอกตรง ๆ ว่า Travis Scott อาจจะไม่ใช่ชื่อของศิลปินฮิปฮอปคนแรก ๆ ที่คุณจะนึกถึง การคอลแลปกับ Been Thrill เสื้อผ้าสายสตรีทแวร์แบรนด์ Local ก็เลยเป็นงาน Collaboration แรกของเขา

ตัวเสื้อมาพร้อมกับลาย Artwork ของปกซิงเกิ้ลเพลง “Upper Echelon” ป้ายทับด้วยชื่อเล่น “La Flame” ของเขาบนหน้าอกอย่างโดดเด่น ถ้าให้พูดกันจริง ๆ นี่ก็น่าจะเป็นเสื้อผ้าตัวแรกที่สื่อสารถึงชื่อ aka ของเขาอย่างตรงไปตรงมา

ปี 2016 : Diamond Supply Co. 

Diamond Supply Co.  x Travis Scott x Pen & Pixel

เริ่มมีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักในระดับสากลมากขึ้น ประกอบกับแววความเป็น Superstar ที่หลายคนเริ่มสังเกตเห็นในตัวเขา ส่งผลให้แบรนด์เคยดังอย่าง Diamond Supply Co. ร่วมงาน Collaboration กับเขาแบบพอหอมปากหอมคอ

โดยเสื้อยืดแขนยาวตัวนี้ เป็นลาย Travis Scott ถูกไดคัทอยู่บน Artwork สไตล์ Bootleg ลายเส้นของ Pen & Pixel ศิลปินนักออกแบบปกอัลบั้มชื่อดังในยุค 90s – 00s

ปี 2016 : A Bathing Ape

A Bathing Ape Baby Milo x Travis Scott T-Shirt

เคยมีคนกล่าวเอาไว้ว่า “ถ้า A Bathing Ape ยอมทำลายเสื้อเป็นของคุณ คุณเริ่มจะมีชื่อเสียงแล้วในวงการแรปเปอร์” คำกล่าวนั้นท่าจะจริง เพราะเสื้อยืดคอลเล็คชั่นนี้เกิดขึ้นหลังจากที่อัลบั้ม “Birds in the trap sing Mcknight” เริ่มติด Billboard Chart

เสื้อยืดตัวนี้วางขายใน Complexcon เท่านั้น และแน่นอน … หมดเกลี้ยง !!

ปี 2016 : Maharishi

Maharishi “La Flame” Jacket

Travis Scott เกิดที่ Houston , Texas ดินแดนแห่งคาวบอย ตัวเขาหลงใหลในวัฒนธรรมพื้นถิ่นนี้ จนนำเอาคอนเซ็ปท์ของคำว่า “Rodeo” (การควบวัวกระทิง) มาตั้งชื่อให้กับเพลงและอัลบั้มของตัวเอง

ซึ่งไอเดียที่ว่านี้ ก็คงไปโดนจริตของแบรนด์อินดี้สายเนี๊ยบแดนผู้ดีอย่าง Maharishi ก็เลยเห็นเป็นเสื้อตัวดังกล่าวตามภาพ สวยแบบคลาสสิค

ปี 2017 : Helmut Lang

Helmut Lang x Travis Scott

เป็นครั้งแรกที่ชื่อของ Travis Scott ได้ไปปรากฏอยู่บนแบรนด์เสื้อผ้าดีไซน์เนอร์ และเซอร์ไพรซ์ยิ่งกว่าเมื่อตัวของ Helmut Lang เองออกมาบอกว่า “ฉันไม่ได้ช่วยเลยนะจ๊ะ นางทำเองหมดเลยจ้า” นั่นหมายความว่า La Flame เป็นคนออกแบบเสื้อผ้าคอลเล็คชั่นนี้เองทั้งหมด

ความหมกมุ่นในวัฒนธรรม Rodeo ของเขายังคงชัดเจนอยู่ และเพื่อเป็นการจ่ายค่าครู เขาเลยนำเอาคอลเล็คชั่น Spring/Summer 2004 ของ Helmut Lang มาถ่ายทอดใหม่ ภายใต้กลิ่นอายความเป็น Rodeo และคาวบอย

ปี 2017 : Ksubi

Ksubi x Travis Scott Hoodies

โอเค การร่วมงานกับ Helmut Lang ดูจะเป็นนิมิตหมายอันดีของเขาในวงการแฟชั่น แต่นั่นไม่ได้ทำให้ความทะเยอทะยานในการเป็น Designer ของเขาลดน้อยลงแต่อย่างใด

เขาเลือกที่จะร่วมงานกับ Ksubi แบรนด์สตรีทสัญชาติจิงโจ้ ออกแบบ ดีไซน์ และวางแผนการตลาดด้วยตัวเองทั้งหมด ซึ่งตัวคอลเล็คชั่นนี้ ก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดี อีกทั้งงาน Launch Party ของคอลเล็คชั่นนี้ก็เป็นตำนาน ด้วยคอนเสิร์ตสุดเดือดดาลของเขากับ Sheck Wes และ DJ Chase B

ปี 2017 : Virgil Abloh

Virgil Abloh x Travis Scott “Rodeo”

เริ่มดังขึ้นทุกขณะทั้งตัวเขาและ Virgil Abloh ซึ่งในตอนนั้น พวกเขาคงเจอกันบ่อย มี Mutual Friends ของกันและกัน ประกอบกับความสนใจและความหลงใหลในสิ่งที่คล้ายคลึงกันมาก ๆ อันจุดเริ่มต้นของการ Collaboration ระดับตำนานงานนี้

เสื้อยืดคอลเล็คชั่นนี้ขายดิบขายดีหมดเกลี้ยงไปในหลักนาที ถ้าให้พูดกันตรง ๆ มันคือดวงสมพงษ์ของกันและกัน พวกเขาทั้งคู่ถือว่าเป็นช่วง “ขาขึ้น” ของสายอาชีพ

ซึ่งภายหลัง Virgil Abloh ก็ได้มาดีไซน์เสื้อ ASTROWORLD ให้เขาด้วยเหมือนกันในปี 2018 นอกจากนั้นยังส่งเสื้อผ้าแบรนด์ Off-white ไปให้เขาใส่อยู่เสมอจนกลายมาเป็นไวรัลและราคาขึ้นหิ้งแพงหูฉี่ไปโดยปริยาย

แต่ที่น่าสนใจคือ หลังจากคอลเล็คชั่นนี้ต่างหาก ชีวิตของพวกเขาทั้งสองคนเปลี่ยนไปโดยปริยายเมื่อมาเจอกับ Nike

ปี 2017 : Nike

Nike x Air Jordan 1 “Travis Scott”

มั่นใจว่าไม่มีใครไม่รู้จักรองเท้าตัวนี้ นี่คือโมเดลตัวสร้างชื่อ และเหมือนเป็นหมุดหมายแห่งจุดยอมรับอย่างกลาย ๆ ว่า Travis Scott ได้ก้าวเข้าสู่ทำเนียบแห่ง Influencer ผู้ทรงพลังทางด้านแฟชั่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ไม่ใช่ทุกคนที่เป็นดีไซน์เนอร์จะได้ร่วมงานกับ Nike ไม่ใช่แรปเปอร์ทุกคนจะได้ร่วมงานกับ Nike หรือต่อให้เคยร่วมงานกับ Nike ก็ไม่ใช่ทุกคน ที่จะประสบความสำเร็จกับ Nike

ปี 2018 : Saint Laurant

แผ่นเสียง Special Edition ของ Saint Laurant x Travis Scott มี 500 แผ่นทั่วโลก

หลังจาก Nike ก็มีแต่แบรนด์ที่อยากจะได้ตัวเขามาร่วมงาน แต่ Travis Scott ขึ้นชื่อว่าเป็นคนเลือกงานอยู่เหมือนกัน เขาไม่คิดจะนำเอา Notoriety ของเขาไปใช้ที่ไหนง่าย ๆ ถ้าไม่ได้ “กำไร” หรือผลตอบแทนทางด้านใดด้านหนึ่งจริง ๆ

Saint Laurant เป็นแบรนด์แรกที่ทำสำเร็จ ด้วยโปรเจ็คท์แผ่นเสียงแบบโคตรจะ Exclusive มีเพียง 500 แผ่นทั่วโลก

ปี 2018 : Readymade

Readymade x Travis Scott

เป็นแบรนด์ญี่ปุ่นแบรนด์แรกที่ได้ร่วมงาน Collaboration กับ Travis Scott เพราะตัวแบรนด์โดดเด่นในเรื่องของการนำวัสดุเหลือใช้ จากเสื้อผ้าสาย Military มาต่อยอดจนเกิดเป็นสไตล์ใหม่ ๆ ถ้าเราสังเกตเห็นสมัยที่ตัว La Flame ใส่เสื้อกั๊กกับกางเกง Cargo ขึ้นเวที เสื้อผ้าสไตล์นี้ล้วนแล้วแต่เป็นแบรนด์ READYMADE ทั้งนั้น

จึงไม่แปลกอะไร ที่จะมีงานคอลแลปร่วมกันออกมา เป็นเสื้อยืดรูปใบหน้าของ Travis Scott ตอนเด็ก ๆ ด้านหลังมีส่วนหนึ่งของเนื้อเพลง “Yosemite” สกรีนอยู่ด้วย สวยดีครับ

ปี 2018 : New Era x Houston Astros

New Era x Houston Astros

คอลเล็คขั่นสามประสานระหว่าง Travis Scott , Bleacher Report สำนักข่าวดาราชื่อดัง ที่กำลังปั้นแพลตฟอร์ม Online Market Retailer ของตัวเอง และแบรนด์หมวกเบสบอลสุดพรีเมียม New Era

โดยเกมธุรกิจแฟชั่นนี้ เกิดจากการผสานไอเดียความหลงใหลในเสื้อบาสวินเทจของตัว Travis Scott และความภูมิใจในบ้านเกิด Houston รัฐ Texas ของตน จนกลายมาเป็นไอเดียหมวกบาสสไตล์ 90’s ที่ทุกท่านกำลังเห็นอยู่นี้ ชัดเจนตั้งแต่กราฟฟิคและตัวงานเย็บตะเข็บเดี่ยว ของเขาดีเยี่ยมจริง

ปี 2019 : Reese’s Puffs

Reese’s Puffs x Travis Scott

เป็นงานแรกที่ Go Viral อย่างเป็นทางการ ใครจะไปคิดว่าตัว La Flame จะมาอยู่บนกล่อง Cereal ได้อะเนอะ เมื่อ Reese’s Puff ตัดสินใจทำซีเรียลอีดิชั่นพิเศษ เป็นกล่องซีเรียลพร้อมฝัง Acrylic ไว้ตั้งโชว์ ราคา 50 $ USD ต่อกล่อง ซึ่งแน่นอนว่าหมดเกลี้ยงในระยะเวลาเพียงชั่วโมงเดียว ทั้งบนเว็บไซท์และใน Supermarket

นัยหนึ่ง นี่คือการทำการตลาดที่สุดแสนจะชาญฉลาด เพราะทั้งสองฝ่ายได้ประโยชน์จากสิ่งนี้ ยอดขายซีเรียล Reese’s Puff เพิ่มขึ้น ยอด Engagement ในแอคเคาท์ของ Travis Scott ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ Travis Scott ถือเป็นศิลปินที่ “หัวธุรกิจ” มาก ๆ อีกคนหนึ่งเลย

ปี 2020 : Hot Wheels

Hot Wheels x Travis Scott “BMW M3 E30”

ปี 2020 เป็นยุคของอัลบั้ม Jack Boys? และเพื่อเป็นการ Tribute แก่ปกอัลบั้มของตัวเอง ทาง Travis Scott เลยรีบวิ่งโร่ไปหา Hot Wheels ด้วยโมเดล BMW M3 E30 และบอกทางแบรนด์ว่า พี่ ๆ ทำตัวนี้ให้หน่อย

รู้กันอยู่แล้วว่าในวงการ Hot Whells มันก็จะมีตลาดรีเซลอยู่ เข้าทางสิครับ ขายดีกันทั้งสองฝ่ายเช่นเคย

ปี 2020 : Fortnite

Fortnite x Travis Scott

หลังประสบความสำเร็จกับคอนเสิร์ตเสมือนจริงครั้งแรกในโลกเกม ที่ได้ DJ Marshmello มาสร้างสีสันจนคนล็อกอินเล่นเกมกันเป็นจำนวนมาก ล่าสุด Epic Games ก็จับมือกับแรปเปอร์ชื่อดัง ทราวิส สกอตต์ เปิดคอนเสิร์ตเสมือนอีกครั้งในโลก Fortnite ให้เหล่าเกมเมอร์และแฟนเพลงมันอีกครั้งถึง 5 รอบ

ยอมรับตามตรงว่า เรายอมสมัครไอดีเกม เพื่อล็อกอินเข้าไปดู เราไม่คิดว่าการดูคอนเสิร์ตเสมือนจริงในครั้งนี้จะทำให้เราสนุก และตื่นเต้นมาก เป็น 10 นาที ที่เปิดประสบการณ์ใหม่ และนำเราหลุดไปสู่โลกอีกใบที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้น และ Visual ตระการตา

ซึ่งนับจาก Event นั้น Travis Scott และ Fortnite ก็ได้มาคอลแลปกับ Nerf ปืนยางสุดเจ็บคัน ซึ่งเป็นของเล่นยอดฮิตของวัยรุ่นเมกัน ณ ขณะนี้อีกด้วย

ถือเป็นอัจฉริยภาพของ Travis Scott อย่างแท้จริง

ปี 2020 : McDonald’s

ไม่มีอะไรชัดเจนไปกว่างาน Collaboration นี้ ว่า Travis Scott ได้เดินทางมาถึงจุดที่เขาสามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้แล้ว เหมือนที่ McDonald’s เคยทำ

นำเสนอในรูปแบบเซ็ตอาหารจาก McDonald’s วางขายเฉพาะที่สหรัฐอเมริกาในบางพื้นที่เท่านั้น! การ Collaboration ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1992 ที่ Mc ได้มีการสร้างเซ็ตอาหารกับคนดัง (เมื่อปี 1992 ทำกับ McDonald’s ทำคอลแลปร่วมกับ Michael Jordan)