ขบวนการ Black Lives Matter กับวงการแฟชั่นสตรีทแวร์

George Floyd ได้เสียชีวิตระหว่างถูกตำรวจรัฐมินนีแอโพลิสเข้าจับกุมเนื่องจากนายตำรวจที่ชื่อ เดเร็ก ชอวิน (Derek Chauvin) ใช้หัวเข่ากดทับลงบนลำคอของฟลอยด์ที่นอนคว่ำหน้าอยู่บนพื้นถนน แม้ชายผู้ถูกจับกุมจะส่งเสียงร้องว่าตนหายใจไม่ออก

Black Lives Matter หรือแปลไทยตรงตัวว่า “ชีวิตคนดำมีความสำคัญ” ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เรามักจะได้เห็นคำนี้บ่อยๆ ทั้งในและนอกวงการต่าง ๆ รวมไปถึงวงการสตรีทแฟชั่น

ซึ่งความจริงแล้วนั้น Black Lives Matter ไม่ใช่องค์กรหรือสัญลักษณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นมาใหม่แต่อย่างใด องค์กรณ์นี้ปรากฏออกมานานแล้วจากอดีตสู่ปัจจุบัน ซึ่งหล่อหลอมรวมกันขึ้นจากความอยุติธรรม และ “การแบ่งแยกสีผิว” ที่คนสหรัฐฯ ต่างรู้กันดีอยู่แล้วว่ามักเกิดขึ้นกับคนดำ เหล่านี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ และล้วนแล้วเคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง

เหล่าเสื้อผ้าแบรนด์สตรีทอย่าง Stephen Lurvey , FreshGoods และ Menace Los Angeles กับการออกสินค้าซัพพอร์ทขบวนการ BLM

และก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใดใด ที่เหล่าสินค้าในวงจรของ “สตรีทแวร์” จะหยิบยกประเด็นนี้มาพูดถึง และจ้อไปในเชิงแนวคิดสนับสนุนการเคลื่อนไหวของขบวนการ BLM ทั้งนี้ไม่ใช่เพราะว่าเจ้าของส่วนใหญ่เป็นชาวผิวสีแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะวงการนี้ค่อนข้างมีแนวคิดทางการเมืองไปทางฝั่งซ้าย เพราะรากฐานของสตรีทแวร์มาจากวัฒนธรรมข้างถนน ซึ่งล้วนแล้วแต่เกิดจากพลังกดดันของชนชั้นทางสังคม ความยากจน ผู้หลงใหลสตรีทแฟชั่นจึงมีแนวคิดทางจุดยืนของเรื่องราวดังกล่าวนี้ ไปทางสนับสนุนขบวนการทั้งหมด

และเนื่องจากทางเรา เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมดังกล่าวนี้ ทาง NiceFeet จึงขอประกาศสนับสนุนจุดยืนของ BLM ทั้งหมด โดยปราศจากความรุนแรงใดใด ผ่านเสื้อยืด NiceFeet : End Racism และเรายืนยันจะสนับสนุนจุดยืนดังกล่าวทุกวิถีทางเท่าที่จะทำได้ผ่านเสื้อยืดตัวนี้

ขอบคุณภาพจากอินสตาแกรมของพี่จี๊ด @jeeeeed เจ้าพ่อสตรีทแฟชั่นเมืองไทย

Stussy คือหนึ่งในแบรนด์ที่ผ่านเรื่องราวและประสบการณ์ดังกล่าวมาอย่างยาวนาน นี่คือหนึ่งในแบรนด์ที่ป่าวประกาศจุดยืนในสังคมอย่างชัดเจนมาตลอด ซึ่งเสื้อยืดตัวนี้ เป็นหนึ่งในเสื้อยืดที่พูดคุยผ่านเรื่องราวทางสังคมอันเข้มข้น จนเกิดมาเป็นลวดลายกราฟิกลายมือหนักแน่น ที่แฝงไปด้วยอารมณ์โกรธเคืองความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นในสังคม พร้อมวางจำหน่ายแล้ววันนี้ ซึ่งท่านสามารถสั่งซื้อได้ ที่นี่

ขอให้ทุกท่าน จงอย่าเพิกเฉยกับทุกประเด็นใดใดในสังคม พวกเรามีพลัง !

#nicefeetth